Đeo Khẩu Trang Đúng Cách Để Phòng, Chống Dịch Covid-19

Thứ năm - 25/03/2021 09:16
Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu và được các chuyên gia y tế khuyến cáo nhiều nhất để phòng chống COVID-19 Đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp chúng ta bảo vệ được bản thân trước những mối nguy cơ xung quanh, ngăn không cho virus theo dịch tiết của người bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, đó còn là cách để bảo vệ những người thân yêu nếu chẳng may chúng ta đang nhiễm bệnh.
đeo khẩu trang
đeo khẩu trang
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đeo khẩu trang là một trong những hành động đơn giản nhưng hiệu quả để phòng dịch. Tuy nhiên, sử dụng khẩu trang như thế nào cho đúng để phòng bệnh lại là điều mọi người thường bỏ qua.
     Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng, đeo khẩu trang là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus corona gây ra. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những thông tin chính thức xung quanh cách thức để phòng bệnh này.  
Có nên đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân?
     Đeo khẩu trang y tế có thể làm hạn chế sự lây lan của một số bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, chỉ sử dụng khẩu trang không đảm bảo ngăn chặn việc lây nhiễm, do đó người dân nên kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và tránh tiếp xúc gần, giữ khoảng cách .
     WHO đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang y tế hợp lý, để tránh lãng phí không cần thiết, tạo cảm giác an toàn giả tạo và sử dụng sai khẩu trang.
Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng khẩu trang nếu bạn có các triệu chứng về hô hấp (ho hoặc hắt hơi), nghi ngờ nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nhẹ hoặc đang chăm sóc cho người nghi ngờ nhiễm COVID-19 hoặc người nghi ngờ nhiễm COVID-19 liên quan địa phương có dịch, nơi COVID-19 đã được báo cáo, hoặc tiếp xúc gần với một người có các triệu chứng về hô hấp.
Đeo, sử dụng, tháo và bỏ khẩu trang thế nào?
* Cách đeo khẩu trang:
 -    Trước khi đeo khẩu trang cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn .
 -    Xác định phần trên và dưới của khẩu trang.
 -    Xác định mặt trong và ngoài của khẩu trang
  -   Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang.
     Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong khi sử dụng; nếu đã chạm vào khẩu trang, cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.
* Tháo bỏ khẩu trang
-     Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt trước của khẩu trang);
-     Bỏ khẩu trang vào thùng kín
-     Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn sau khi tháo khẩu trang.
Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng một lần


Bộ Y tế cũng có những khuyến cáo và giải đáp về việc đeo khẩu trang trên trang web: https://suckhoetoandan.vn:
 
 
 


     Hãy sử dụng khẩu trang đúng cách, vứt khẩu trang y tế đúng nơi quy định để chung tay phòng chống dịch COVID-19 và bảo vệ môi trường!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

717/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 02/06/2022. Trích yếu: Tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngày ban hành : 02/06/2022

625/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 19/05/2022. Trích yếu: Báo cáo kết quả thực hiện quyên góp, hỗ trợ thiết bị học trực tuyến và Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Ngày ban hành : 19/05/2022

555/TB-PGDĐT

Ngày ban hành: 26/04/2022. Trích yếu: Về việc treo Quốc kỳ và nghỉ lễ kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam - thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày ban hành : 26/04/2022

554/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 25/04/2022. Trích yếu: Thực hiện đánh giá và phân loại viên chức, nhân viên; đánh giá chuẩn Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiệp, giáo viên và các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông năm học 2021-2022

Ngày ban hành : 26/04/2022

492/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/04/2022. Trích yếu: Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong khuôn viên trường học của ngành giáo dục thành phố Thủ Dầu Một năm 2022

Ngày ban hành : 15/04/2022

Thực đơn
Bữa sáng:

Bữa trưa:

Bữa xế:

Bữa chiều:

Videos Clips
Thăm dò ý kiến

Học sinh có những điều kiện nào phục vụ việc học qua Internet?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay85
  • Tháng hiện tại270
  • Tổng lượt truy cập959,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây